โหรา (ไม่) คาใจ Astro FAQ
เบื่อรักชักอยากโสด
Aims Astro
ถาม - กำลังคิดไม่ตกเรื่องความรัก ดวงบอกได้ไหมคะว่าเราควรตัดสินใจอย่างไรดี
โหราศาสตร์สามารถให้รายละเอียดต่างๆ ในชีวิตได้ เพราะเป็นเหมือนแผนที่กรรมเก่า ที่อธิบายถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามกรรมเก่า แต่ต้องไม่ลืมว่าชีวิตของคนเราไม่ได้มีเพียงกรรมเก่าเป็นผู้ลิขิต แต่มีกรรมใหม่ที่แต่ละคนตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่าเลือกทางอย่างไรด้วย ในเรื่องของความรักก็เช่นเดียวกัน ที่กรรมเก่าอาจส่งให้เราได้พบเจอใครบางคน แต่การที่จะเลือกว่าจะให้ความสัมพันธ์นั้นลงเอยในรูปใดก็เป็นการตัดสินใจของตัวเราในปัจจุบันค่ะ
ดังเรื่องราวของลูกค้าหญิง วัยประมาณ ๔๐ ปี (นามสมมติว่าคุณจูเลียต) ซึ่งมาตรวจดวงกันครั้งแรก เมื่อผูกดวงชะตาออกมาแล้วก็เห็นว่าเธอเป็นคนมีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือและให้คำปรึกษาผู้อื่น เธอมีหน้าที่การงานดี มีฐานะทางการเงินที่มั่นคง ใกล้ชิดกับกับญาติพี่น้อง ปัญหาหลักของดวงชะตานี้คือเรื่องความรัก คุณจูเลียตชอบคนที่เป็นผู้ใหญ่มีความรับผิดชอบ สามารถให้คำแนะนำและเป็นคู่คิดให้เธอได้ ทว่ามักจะพบเพศตรงข้ามที่มีนิสัยเป็นเด็ก ไม่ค่อยดูแลจิตใจเธอ ต่อให้เขาอายุมากกว่าเธอเป็นสิบปี แต่ก็จะมีพฤติกรรมและความคิดอ่านเหมือนกับคนอายุน้อยกว่าอยู่ดี นอกจากนี้เขาก็จะเป็นคนที่มีเสน่ห์ สนิทสนมกับคนอื่นง่าย ทำให้ง่ายที่จะมีเรื่องมือที่สามเข้ามา แต่ว่าการมีชีวิตคู่ของคุณจูเลียตจะมีความมั่นคง ดังนั้นจึงเลิกรากันยาก ต้องใจแข็งมากๆ ถึงจะยุติความสัมพันธ์ได้เด็ดขาด เพราะตัวเธอเองก็เป็นคนใจอ่อนและอีกฝ่ายก็ไม่ได้อยากเลิกกับเธอค่ะ
คุณจูเลียตฟังแล้วเล่าว่าที่นัดตรวจดวงก็เพราะมีเรื่องที่อยากถามเกี่ยวกับความรัก เพราะที่ผ่านๆ มาคนรักของเธอแต่ละคนก็มีอุปนิสัยตามที่ปรากฏในดวงชะตา คือเป็นคนที่มีนิสัยแบบเด็กๆ สุดท้ายเธอทนไม่ไหวก็เลิกรากันไป จนมาถึงความรักครั้งล่าสุดที่แฟนหนุ่มของเธอที่แม้ว่าเขาจะอายุเกิน ๕๐ ปีแล้วก็ตาม ก็ยังดูเหมือนไม่เป็นผู้ใหญ่เท่าที่ควร แล้วก็ยังมีการนอกใจอีกด้วย เมื่อมีปัญหามากเข้าๆ ลูกค้าหญิงก็เลยบอกเลิกกับเขาไป แต่ว่าถึงตอนนี้ชายคนรักก็ยังตามง้อเธออยู่ แต่เธอก็คิดว่าไม่อยากจะกลับไปคืนดีด้วยอีกแล้ว ฟังแล้วตอบคุณจูเลียตไปตามตรง ว่าตามดวงแล้วฝ่ายชายน่าจะยังพัวพันในชีวิตไปอีกเป็นปีค่ะ ดังนั้นถ้าตั้งใจแล้วว่าจะไม่กลับไปก็ต้องใจแข็ง สนทนากันให้น้อยที่สุดและไม่เจอหน้ากัน ทั้งอีกฝ่ายและตัวเธอเองจะได้ค่อยๆ ตัดใจจากกันไปได้จริงๆ
"...แล้วพระพุทธเจ้าก็รับรองครับว่ารักแท้มีจริง
อย่างมีคนไปถาม ไปทูลถามท่าน
มีสามีกับภรรยาคู่หนึ่ง เขารักกันอยู่ดีๆ แล้วละ
แต่ไปทูลถามท่าน บอกว่ารักกันมากเลย อยากจะได้อยู่กันไปตลอดรอดฝั่ง
พูดง่ายๆ คือตายจากกัน อยู่ไปจนกว่าจะตายจากกัน
แล้วถ้าหากว่าตายจากกันแล้ว ชาติหน้ามีก็อยากจะได้เจอกันอีก นี่รักกันถึงขนาดนั้น
พระพุทธเจ้าก็ตอบ ไม่ได้ตอบเลี่ยงหรือว่าตอบเป็นโวหารอะไรทั้งสิ้น
ท่านพูดตรงไปตรงมาเลยว่า ด้วยกรรมคือที่ทำเสมอกัน
ถ้าหากว่ามีศรัทธาเสมอกัน มีศีลเสมอกัน มีจาคะเสมอกัน มีปัญญาเสมอกัน
แล้วอยู่ด้วยกันก็พูดจาเอ็นดูกัน พูดจากันด้วยดี ไม่มีจิตประทุษร้ายกัน
อย่างนี้อยู่ด้วยกันตลอดรอดฝั่งแน่นอน
นี่พูดเป็นเหตุเป็นผลนะ คือไม่ใช่พูดว่ารักแท้มีจริงลอยมาจากฟ้าที่ไหน
แต่มาจากกรรมที่มันคิดขึ้นมาที่ภายใน เริ่มต้นจากภายในของเรานี่แหละ
แล้วท่านก็บอกด้วยว่าถ้าหากสามารถอยู่ด้วยกัน
โดยมีบารมีธรรมเสมอกันได้คือศรัทธา ศีล จาคะ แล้วก็ปัญญา
มันจะเป็นเหตุให้ได้ไปเจอกันอีกถ้าปรภพมี ชาติหน้ามี
อันนี้คือความหมายของรักแท้ในพระพุทธศาสนา
รักแท้แบบหญิงชาย แบบหนุ่มสาวนี่แหละ"
จาก "ดังตฤณวิสัชนา" ตอน "รักแท้ในอุดมคติเป็นอย่างไร"
อ่านทั้งบทความ (คลิก)
ลูกค้าหญิงถามว่าต้องทำบุญอะไรจึงจะได้มีความรักที่ดี ก็ตอบเธอไปว่าต้องเลือกคนสมศรัทธา สมศีล สมจาคะและปัญญากัน ดังที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสตอบท่านนกุลบิดาและท่านนกุลมารดาไว้ ให้กำลังใจคุณจูเลียต ชีวิตของเธอก็ถือว่าลงตัวมากแล้ว มีงานที่ดี มีสังคมและญาติที่ดีด้วย ตามดวงแล้วเธอก็ไม่ได้อยากมีลูก ดังนั้นจึงไม่ปัญหาเรื่องอายุมาเป็นตัวบีบคั้นว่าจะต้องรีบแต่งงาน ลูกค้าหญิงบอกว่าใช่ เธอไม่ได้รู้สึกว่าอยากมีลูก แล้วก็ถามด้วยว่าอยู่เป็นโสดดีไหม ซึ่งก็ตอบเธอไปว่าจะโสดหรือมีคู่สิ่งสำคัญกว่าคือใจเรามีความสุขไหม มีจิตที่เป็นกุศลง่ายหรือเปล่า เพียงแต่ว่าจากนี้ไปอีกอย่างน้อย ๓ ปี จะเป็นช่วงที่ยังมีเพศตรงข้ามเข้ามาพัวพันอยู่ นอกจากคนเดิมแล้วก็มีคนใหม่ๆ เข้ามาด้วยค่ะ จากนั้นก็ได้ให้รายละเอียดดวงชะตาทุกเรื่องจนครบถ้วนค่ะ
ในสังสารวัฏอันยาวไกล ไม่มีใครที่สร้างแต่กรรมดี ดังนั้นจึงต้องพบทั้งสุขทุกข์เป็นธรรมดา ในชาตินี้ที่เกิดมาเป็นมนุษย์ แม้จะเป็นสุคติภูมิแต่ก็ไม่อาจหลีกหนีความทุกข์ อย่างเช่นในเรื่องความรัก ที่หลายคนพบว่าไม่ใช่ง่ายเลยที่จะเจอคนที่ถูกใจและได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ต่อให้ได้มีคู่ชีวิตที่รักกันอย่างลึกซึ้ง แต่แล้วก็ต้องจากกันด้วยความตายอยู่ดี ยิ่งรักแสนรักแค่ไหน ยามสูญเสียนั้นยิ่งสุดแสนเศร้า ดังนั้นไม่ว่าจะโสดหรือมีคู่ก็สามารถมีทุกข์ทั้งสิ้น จึงควรใช้โอกาสที่ได้เป็นมนุษย์พบพระพุทธศาสนา ได้ดำเนินตามคำสอนของพระพุทธองค์ด้วยการทำทาน รักษาศีล และปฏิบัติภาวนา เพื่อที่จะได้มีโอกาสพ้นไปจากการเวียนว่ายตายเกิดอันเป็นต้นเหตุแห่งทุกข์ที่แท้จริงค่ะ
(^/\^)
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
สำหรับท่านที่สนใจดูดวงกับคุณ Aims Astro สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
< Prev | Next > |
---|