โหรา (ไม่) คาใจ Astro FAQ
หางานใหม่ที่ใช่กว่า
Aims Astro
ถาม – ผมเพิ่งย้ายงานมาประมาณหนึ่งปี งานที่ผ่านมาก็ทำอย่างมีความสุขตลอด แต่งานล่าสุดนี้ซึ่งมีบางส่วนที่ผมไม่ถนัดเท่าไหร่ แต่กลับทำให้ผมเครียดมากจนบางครั้งนอนไม่หลับ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดวงบอกได้ไหมว่าเราจะต้องเจองานแบบนี้ไปอีกนานไหม
เมื่อต้องทำงานที่ไม่ถนัดก็เป็นธรมดาที่จะเครียดและกดดันได้ง่ายอยู่แล้วค่ะ แต่ละคนมีงานที่ตัวเองชอบซึ่งอาจจะไม่ใช่อาชีพที่จะได้ทำก็ได้ บางคนดวงเรื่องงานดีอยู่แล้ว แต่นานๆ ครั้งอาจจะมีช่วงเจอวิบากไม่ดีจึงต้องไปทำงานที่ทำให้เป็นทุกข์แบบนี้ก็มีเหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าโหราศาสตร์ช่วยให้ข้อมูลได้ค่ะ
ดังเรื่องราวของคุณปีเตอร์ (นามสมมติ) ลูกค้าชายวัยประมาณ ๔๐ ปี ตามดวงแล้วเขามีความรับผิดชอบสูง ตั้งใจทำงาน มีฐานะทางการเงินที่มั่นคง เขาเป็นคนรักครอบครัว และเป็นคนรักสันโดษด้วย หลังจากอ่านดวงชะตาแล้วก็คิดว่าลูกค้าชายคงจะถามเรื่องงานแน่ๆ เมื่อทักไปแบบนี้คุณปีเตอร์บอกว่าจะถามเรื่องงานนั่นแหละ แล้วก็เล่าว่าตลอดชีวิตการทำงานราวๆ ๒๐ปี เขาเปลี่ยนงานมาพอสมควรเพื่อตำแหน่งและรายได้ที่ดีขึ้น ที่ผ่านมาถือว่าทำงานอย่างมีความสุข แม้งานจะหนักและต้องแก้ปัญหาต่างๆ อยู่เป็นประจำก็ตาม กระทั่งมาถึงงานปัจจุบันที่ทำให้เขาเครียดอย่างที่ไม่เคยเป็น จนนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท จนส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้ลูกค้าชายคิดว่าหรือจะต้องเปลี่ยนงานอีกสักรอบหนึ่ง
เมื่ออ่านดวงแล้วก็เห็นว่าช่วงนี้ ลูกค้าชายทุกข์เพราะงานเป็นอย่างยิ่ง แล้วก็จะต้องทนไปอีกราวๆ ๒ เดือนนับจากวันที่ตรวจดวงกันไป สถานการณ์จึงจะคลี่คลาย ซึ่งเขาจะเปลี่ยนงานก็ได้เพราะดวงนี้หางานง่ายและตกงานยากอยู่แล้ว คุณปีเตอร์เล่าว่าจริงๆ ก็มีคนติดต่อมาแล้วเรื่องตำแหน่งงานใหม่ เขาเองก็คิดว่าอยากจะย้ายไปจากที่นี่ รับฟังแล้วก็เห็นด้วยที่เขาเลือกจะเปลี่ยนงาน เพราะจากดวงชะตานั้นสภาพการทำงานในปัจจุบันดูไม่ค่อยเหมาะกับอัธยาศัยของลูกค้าชายเท่าไหร่ การต้องอยู่ร่วมในออฟฟิศและมีการพูดคุยเจรจากับคนจำนวนมาก สำหรับคนสันโดษแบบที่สมัยนี้เรียกกันว่าคนอินโทรเวิร์ต (Introvert) ก็คงต้องฝืนใจอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ
ลูกค้าชายเล่าว่าเขาก็สังเกตตัวเองว่าการที่ต้องมาเจอผู้คนในที่ทำงานทุกวันที่ไปทำงาน ทั้งๆ ที่งานในอดีตนั้น เขาจะเข้าออฟฟิศน้อยและทำงานคนเดียวเป็นหลัก โดยรายงานโดยตรงกับเจ้านายที่อยู่ต่างประเทศ ไม่ค่อยจะเจอหน้ากันตรงๆ เท่าไหร่ แม้งานจะหนักแต่เขากลับมีความสุข ไม่เคยรู้สึกว่าทำงานแล้วเป็นทุกข์ขนาดที่เป็นอยู่ตอนนี้เลย งานในปัจจุบันต้องรับฟังการรายงานจากลูกน้องซึ่งหลายครั้งที่คุณปีเตอร์ฟังแล้วก็รู้ทันว่าอีกฝ่ายโกหก ทำให้เขาก็ยิ่งอึดอัดเพราะไม่ชอบคนพูดเท็จ แต่ถ้าจะให้บอกออกไปตรงๆ ว่ารู้ทันนะ ในสถานการณ์ปัจจุบันก็ยังไม่สามารถพูดออกไปได้ ดังนั้นเขาก็คิดเหมือนกันว่าตัวเองควรจะเปลี่ยนงานไปทำในที่ที่เหมาะกับตัวเองมากกว่าค่ะ
บอกคุณปีเตอร์ว่าแม้จะเปลี่ยนงานใหม่ได้ แต่แนวโน้มก็จะยังคงต้องทำงานที่มีความขัดแย้งและต้องแก้ปัญหา และต้องรับมือกับเจ้านายอยู่ดี ฉะนั้นสิ่งที่จะต้องกระทำคือฝึกการเจริญสติปัฏฐาน (อย่างเช่น ใน "ดังตฤณวิสัชนา" ตอน "หากต้องร่วมงานกับคนที่ไม่มีใจรักในงานที่ทำ ควรวางใจอย่างไร” (คลิก)) เพื่อจะได้วางความทุกข์ทางใจลงได้อย่างถูกทาง ซึ่งลูกค้าชายก็มีพื้นฐานการฝึกสมาธิมาก่อนอยู่แล้วด้วยค่ะ จากนั้นก็ได้ให้รายละเอียดดวงชะตาด้านอื่นๆ แก่จนครบถ้วนค่ะ
เมื่อเราต้องทำงานก็ย่อมมีทั้งงานที่ชอบและชัง แม้จนจากโลกนี้ไปแล้วเกิดใหม่มาไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรืออยู่ในภพภูมิอื่น ก็ยังต้องกลับมามีภาระต่างๆ ไม่จบสิ้น ตราบใดยังเวียนวนในวัฏสงสารตราบนั้นก็ยังต้องพบกับทั้งสิ่งที่ชอบและไม่ชอบอย่างไม่รู้จบ งานใดๆ ในชีวิตนี้จึงไม่อาจเทียบเท่างานการปฏิบัติเพื่อความพ้นไปจากกิเลส ปฏิบัติตามพระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ ทำทาน รักษาศีล และปฏิบัติภาวนา อันเป็นงานที่แท้จริงที่เป็นทางนำไปสู่ความพ้นทุกข์อย่างถาวรค่ะ
(^/\^)
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
สำหรับท่านที่สนใจดูดวงกับคุณ Aims Astro สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/
| < Prev | Next > |
|---|








